Ngủ sớm, dậy sớm
Tại sao vậy? Ấy là để phù hợp với tiến trình sinh hoá trong cơ thể
Buổi tối từ 9 đến 11 giờ đêm là
thời gian để giải độc tức là loại các hoá chất độc hại ra khỏi hệ thống
kháng thể ( các hạch bạch huyết- lymph nodes). Trong khoảng thời gian
này bạn nên thư giãn hay nghe âm nhạc. Nếu trong lúc này bà xã của bạn
hãy còn chưa nghỉ ngơi mà còn lau rửa chén bát chẳng hạn thì quả là
không tốt cho sức khoẻ.
Đêm từ 11 giờ tới 1 giờ sáng là tiến trình tẩy độc gan. Lúc này mà bạn ngủ say được thì tốt nhất
Sáng sớm từ 3 đến 5 giờ sáng
là thời kỳ tẩy độc phổi, vì vậy những người bị ho hay lên cơn ho nặng
vào lúc này. Bạn không cần phải uống thuốc ho vì thuốc này sẽ làm xáo
trộn tiến trình đào thải chất độc ra
khỏi phổi
Sáng từ 5 đến 7 giờ là lúc kết tràng được giải độc. Bạn nên đi cầu để xả hết phân ra khỏi ruột .
Sáng từ 7 đến 9 giờ là
lúc ruột non hấp nạp chất dinh dưỡng, vì vậy bạn nên ăn điểm tâm vào
giờ này..Những người bị đau yếu thì phải ăn điểm tâm vào lúc trước 6 giờ
rưỡi. Nếu bạn muốn cảm thấy mạnh khỏe thì tốt nhất là ăn điểm tâm trước
7 giờ rưỡi. Nếu bạn luôn luôn bỏ bữa điểm tâm thì bạn nên ngưng thói
quen này ngay và nên ăn cái gì vào buổi sáng dù là trễ ( 9 đến 10 giờ
sáng)
Đi
ngủ quá trễ và dậy quá trễ sẽ gây trở ngại cho tiến trình đào thải các
hoá chất không cần thiết. Ngoài ra, từ nửa đêm tới 4 giờ sáng là thời
gian tủy xương sản xuất ra máu. Vì vậy chúc bạn ngủ cho ngon giấc và
đừng bao giờ đi ngủ trễ
Năm loại thực phẩm đứng hàng đầu trong việc gây ung thư
Hot dog nguy hiểm vì chứa
nhiều chất nitrate. Liên hiệp Phòng ngừa Bệnh Ung thư khuyên không nên
cho trẻ nhỏ ăn quá 12 cái hot dog mỗi tháng. Nếu bạn không thể bỏ được
thì hãy mua loại hot dog không chứa sodium nitrate
Thịt biến chế và thịt mỡ.
Các thứ này cũng chứa nhiều sodium nitrate như hot dog nên gia tăng rủi
ro bị bệnh tim. Ngoài ra chất béo bão hoà trong thịt mỡ cũng có thể gây
ung thư
Hog dog
|
Bacon (thịt mỡ)
|
Bánh đô-nớt (doughnuts)
là món ăn tệ hại nhất có thể gây ung thư vì đươc làm bằng bột xay,
đường và dầu hidro-hoá, sau đó được chiên ở nhiệt độ cao
Khoai tây chiên
(french fries) Cũng như đô-nớt, khoai tây chiên
được làm với dầu hidro-hoá và sau đó chiên ở nhiệt độ cao. Loại thức ăn
này còn chứa chất gây ung thư acryl amide tạo thành trong tiến trình
chiên, vì vậy có người gọi đùa là “cancer fries”.
doughnut
|
French fries
|
Lát khoai chiên (chips), bánh bít-quy dòn (crackers), bánh kẹp nhỏ (cookies)
Các thứ này thường đươc làm bằng bột xay và đường. Ngay cả những loại
thức ăn này mà bao bì có in hàng chữ “free of trans-fats” cũng đều chứa
một lương nhỏ trans-fats
Chips
|
Crackers
|
Cookies
|
Các thói quen làm tổn thương não
Bỏ bữa điểm tâm Những người không ăn sáng có mức đường trong máu thấp . Não sẽ nhận không đủ oxi và sẽ thoái hoá
Ăn quá nhiều làm cứng các động mạch não dẫn đến sự suy giảm sức mạnh của não
Hút thuốc làm não teo lại và có thể dẫn đến bệnh
Alzheimer
Ăn nhiều đường
làm gián đoạn tiến trình hấp thu protein và các chất dinh dưỡng làm cho
cơ thể thiếu dinh dưỡng và có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của não
Thở không khí ô nhiễm Não là bộ phận cơ thể tiêu thụ oxi nhiều
nhất, như vậy không khí ô nhiễm làm giảm lượng oxi cung ứng cho não và do đó não sẽ mất bớt hiệu năng
Thiếu ngủ Ngủ giúp não nghỉ ngơi. Thiếu ngủ về lâu dài sẽ tăng số tế bào não bị chết
Chùm kín đầu khi ngủ Ngủ như vậy sẽ tăng
nồng độ carbon dioxide và giảm nồng độ oxigen như vậy có thể tổn thương đến não
Làm việc trí óc khi đau ốm Làm việc bằng trí óc nhiều hay học hành khi đau ốm có thể giảm hiệu năng của não cũng như làm tổn thương não
Thiếu những suy nghĩ kích thích trí óc. Suy nghĩ là cách tốt nhất để tập luyện trí óc nếu thiếu điều này não sẽ teo lại
Ít nói chuyện. Các trao đổi tri thức giúp tăng hiệu năng của não
Các nguyên nhân chính làm tổn thương gan
Tối đi ngủ quá trễ và sáng dậy quá trễ là hai nguyên nhân chính
Buổi sáng không đi tiểu
Ăn quá nhiều
Bỏ bữa điểm tâm
Uống quá nhiều thuốc
Dùng quá nhiều các chất bảo tồn , bổ sung, thêm mầu cho
thực phẩm và các đường hoá học
Food preservatives (chất bảo tồn thực phẩm)
|
Food additives (chất bổ sung thực phẩm)
|
Food coloring (chất mầu thực phẩm
|
Dùng các dầu nấu ăn không lành mạnh. Giảm tối đa dầu nấu ăn khi chiên, kể cả loại dầu tốt nhất (dầu ô-liu). Không nên ăn đồ chiên khi mệt mỏi.
Ăn
các thức ăn sống (hay nấu quá chin) cũng tạo thêm gánh nặng cho gan.
Rau nên được ăn sống hay nấu chín 3 trên 5 . Các rau chiên nên ăn hết
một lần đừng để lại
.
Kết luận
Thực
hiện những điều trên cũng chẳng tốn kém gì thêm. Chúng ta chỉ cần tuân
theo một nếp sống thường nhật và những thói quen ăn uống lành mạnh. Giữ
đươc những thói quen về ăn uống và điều kiện thời gian cho tốt là điều
rất quan trọng để giúp cơ thể chúng ta hấp thu và sa thải các hoá chất
theo đúng “lịch trình”
How to maintain good health (do bạn Thieu Vu chuyển tới)
Chú thích
Trans fat Đây
là tên chung của một loại chất béo không bão hoà. Hầu hết các trans fat
tiêu thụ hiện nay đươc sản xuất trong kỹ nghệ bằng cách hydro-hoá một
phần các dầu thực vật. Mục đích của sự hydrogen-hoá một phần này là thêm
những nguyên tử hydrogen vào các chất béo không bão hoà để làm chúng
trở thành bão hoà nhiều hơn. Các chất béo bão hoà nhiều hơn được tạo
thành này có độ nóng chảy cao hơn nên tốt cho việc nướng lò (baking) và
tồn trữ được lâu hơn. Trái với các chất béo khác dùng trong ăn uống,
trans fat có hại cho sức khoẻ vì nâng cao mức
cholesterol “xấu” và hạ thấp mức cholesterol “tốt” tăng thêm rủi ro bị
bệnh tim mạch vành.
Các chất bảo tồn, bổ sung và thêm mầu cho phực phẩmMặc
dầu được cho là an toàn cho việc tiêu thụ nhưng trong các hoá chất sử
dụng hàng ngày này cũng có nhiều chất có tác dụng phụ không tốt trên sự
quân bình tự nhiên của cơ thể
1-Các chất mầu nhân tạo Một
số những chất này gây dị ứng và tệ hơn nữa có tính chất gây ung thư..
Môt số chất khác đươc nghi ngờ là nguyên
nhân của những chứng bệnh tăng hoạt động (hyperactivity), dị ứng, hen
xuyễn , thiếu tập trung, khó khăn trong học tập của người lớn cũng như
trẻ con. Không nên dùng các đồ uống và kẹo cũng như các ngũ cốc pha chế
mầu
2-Nitrite và nitrate Hai
hoá chất này có thể tạo ra trong cơ thể chất gây ung thư nitrosamine.
Nitrite và nitrate thuờng đươc dùng để bảo tồn thịt kể cả thịt mỡ, hot
dog, bologna và salami
3-Sulfite Chất
này bao gồm sulfur dioxide trong trái cây, sulfite trong nho và rượu
vang, metabisulfite trong các thực phẩm khác.. Đôi khi chất này có thể
gây những phản ứng dị ứng hoặc làm nhức đầu, buồn nôn và tiêu chảy
4-Đường Đường và xi-rô bắp chứa nhiều fructose thường
hay được dùng để nêm thêm vào thức ăn và nếu lạm dụng sẽ đưa đến nhiều
xáo trộn cho sức khỏe như cao huyết áp, giảm glucoz-huyết, tăng hoạt
động, , thèm ăn, tăng triglyceride (mỡ trong máu). Đường và đường nhân
tạo còn liên quan đến các bệnh mập phì, xâu răng và tiểu đường
5-Đường nhân tạo
Thí nghiệm đã chứng tỏ là
saccharin có thể gây ung thư cho súc vật nhưng hiện nay ít còn được sử
dụng. Các chất đường nhân tạo khác như aspartame và acesulfame-K đang
đươc dùng rộng rãi trong kỹ nghệ sản xuất nước ngọt, kẹo, kẹo nhai và
nhiều sản phẩm khác. Nghiên cứu cho thấy là aspartame có thể gây bướu
não cho súc vật và phụ nữ mang thai cũng như trẻ em dưới 7 tuổi không
nên dùng .
6-Chất bảo tồn thựcphẩm. Có hai loại chất bảo tồn thực phẩm hoặc là chống vi sinh vật như vi khuẩn và nấm hoặc
là chống oxi hoá để giữ
cho các chất cấu thành thực phẩm không bị oxi hoá. Các chất chống vi
sinh vật thông dụng là calcium propionate, sodium nitrate, sodium
nitrite, sulfites ( sulfur dioxide, sodium bisulfite,potassium hydrogen
sulfite,…) và disodiumEDTA. Các chất chống oxi hoá gồm có BHA và BHT.
Những chất bảo tồn thực phẩm khác gồm có formaldehyde ( thường dưới dạng
dung dịch), glutaraldehyde (trừ diệt côn trùng), ethanol và
methylchloroisothiazolinone. Chất bảo tồn thực phẩm độc hại đối với gan
thận và cũng là nguyên nhân của những phản ứng dị ứng và nhiễm độc thần
kinh. Nên ghi nhận là trẻ em rất nhạy cảm với các chất bảo tồn thực phẩm
7-Chất tăng mùi vị nhân tạo Hầu
hết các thực phẩm có chất tăng mùi vị nhân tạo đều được biến chế nhiều.
Người lớn cũng như trẻ em đều có thể bị phản ứng dị ứng và những xáo
trộn về sức khoẻ khác
8-Olestra
Đây là loại chất béo tổng hợp dùng trong việc chế tạo các lát khoai
chiên (potato chips). Loại chất béo tổng hợp này là một dầu polymer
không hấp thu được nên không được chuyển hoá bởi cơ thể . Một số người
tiêu thụ than phiền là bị rối loạn về đường tiêu hóa như tiêu chảy, đau
bụng .
9-Muối Muối
hay sodium chloride được cơ thể sử dụng để duy trì tốt sự dẫn diện giữa
các tế bào và những chức năng chủ yếu khác. Ăn nhiều muối có thể bị
bệnh giữ nước (fluid retention) và cao huyết áp.
No comments:
Post a Comment